Facebook Google + Twitter Youtube
MENU

Kết nối HDMI

Những điều cần biết khi kết nối thiết bị qua cáp HDMI

I.Những gì bạn cần biết về cáp HDMI

Đặc điểm kỹ thuật của từng loại HDMI không giới hạn cáp với bất kỳ chiều dài nào, nhưng thay vào đó nó đặt ra các tiêu chí hiệu năng dựa trên việc duy trì độ mạnh của tín hiệu. Do đó, độ dài cáp không được xác định bởi đặc điểm kỹ thuật HDMI, nhưng do thiết kế và chất lượng sản xuất của cáp.

II.Tìm đúng cáp

Với việc phát hành các đặc điểm kỹ thuật HDMI 1.4, bây giờ có năm loại cáp HDMI để lựa chọn, mỗi được thiết kế để đáp ứng một tiêu chuẩn hiệu suất cụ thể. Dưới đây là tổng quan về các loại cáp HDMI, khả năng của chúng và cách phân biệt chúng. 

Cáp HDMI tiêu chuẩn
Tiêu chuẩn được thiết kế để xử lý hầu hết các ứng dụng gia đình và được thử nghiệm để truyền tín hiệu 1080i hoặc 720p một cách đáng tin cậy. Các giải pháp HD thường được kết nối với truyền hình cáp và vệ tinh, phát HD kỹ thuật số và trình phát DVD.

Cáp HDMI tiêu chuẩn với Ethernet
Loại cáp này cung cấp hiệu suất cơ bản giống như cáp HDMI tiêu chuẩn được hiển thị ở trên (độ phân giải video 720p hoặc 1080i) cộng thêm một kênh dữ liệu bổ sung, được gọi là Kênh Kết nối HDMI, cho mạng thiết bị. Chức năng kênh HDMI Ethernet chỉ khả dụng nếu cả hai thiết bị được kết nối đều hỗ trợ Kênh HDMI Ethernet.

Cáp HDMI Tiêu chuẩn ô tô
Hỗ trợ lên đến 720p / 1080i (không hỗ trợ HDMI Ethernet Channel). Vì một hệ thống ô tô có thể có dây với một hoặc nhiều rơ le nội bộ có thể ảnh hưởng đến cường độ tín hiệu, cáp HDMI của ô tô Standard Automotive cần gửi tín hiệu mạnh hơn các loại cáp khác, vì vậy nó được thử nghiệm với các tiêu chuẩn hiệu suất cao hơn.

Cáp HDMI tốc độ cao Cáp HDMI
tốc độ cao được thiết kế và thử nghiệm để xử lý các độ phân giải video từ 1080p trở lên, bao gồm các công nghệ hiển thị tiên tiến như 4K, 3D và Deep Color. Nếu bạn đang sử dụng bất kỳ công nghệ nào trong số những công nghệ này, hoặc nếu bạn đang kết nối màn hình 1080p với nguồn nội dung 1080p, chẳng hạn như đầu phát đĩa Blu-ray, đây là loại cáp được đề nghị.

Cáp HDMI tốc độ cao với Ethernet
Loại cáp này cung cấp hiệu suất cơ bản giống như cáp HDMI tốc độ cao được hiển thị ở trên (độ phân giải video 1080p trở lên), cộng thêm một kênh dữ liệu bổ sung, được gọi là Kênh Ethernet HDMI, cho mạng thiết bị. Chức năng kênh HDMI Ethernet chỉ khả dụng nếu cả hai thiết bị được kết nối đều hỗ trợ Kênh HDMI Ethernet.

Cáp HDMI tốc độ cao và cáp HDMI tốc độ cao Đặc biệt với Ethernet dành cho cáp HDMI tốc độ cao đã được thiết kế và chứng nhận cho hiệu suất cực kỳ đáng tin cậy cho 4K và các tính năng tiên tiến như tốc độ khung hình cao hơn, HDR, không gian màu mở rộng bao gồm BT.2020 màu, lấy mẫu màu 4: 4: 4, và chúng được xác định bằng nhãn cấp phép cáp HDMI Premium.

 

Đối với các bản cài đặt toàn bộ và các cấu hình dài hạn khác, có nhiều lựa chọn để mở rộng tín hiệu trên khoảng cách lớn hơn.

III.Nhà sản xuất cáp HDMI

Chất lượng sản xuất có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong cáp có thể chịu được các yêu cầu của việc lắp đặt tại nhà nên luôn luôn nên mua từ một nguồn đáng tin cậy và đáng tin cậy. Các loại cáp mặc cả không phải lúc nào cũng là một món hời, đặc biệt là khi kéo xuyên qua các bức tường và gửi tín hiệu qua khoảng cách.

III.Không kéo cáp HDMI

Hãy nhớ số lượng dữ liệu đang chạy qua cáp đó và xử lý nó gần bằng với tốc độ ánh sáng. Dung sai đều rất chặt chẽ, vì vậy hãy cẩn thận - đừng kéo dây HDMI hoặc đầu nối xoắn. Đối với các bản cài đặt trên tường, chúng ta cần phải có biện pháp bảo vệ đầu nối vì cáp được kéo qua tường hoặc ống dẫn. Đây là một việc làm rất tốt nếu bạn đang cài đặt một cáp hoạt động, nơi các kết nối lớn hơn và nhạy cảm hơn bởi vì các thiết bị điện tử nhúng của họ.

Loại kết nối HDMI

Các đặc điểm kỹ thuật HDMI định nghĩa ba loại kết nối, nhưng chỉ có hai được sử dụng phổ biến. Hầu hết các sản phẩm dựa vào đầu nối Standard (Type A), nhưng nhiều thiết bị di động mới hơn như videocam HD và máy ảnh số vẫn kết hợp Mini Connector (Type C). Chuẩn cho Mini adapter được sử dụng rộng rãi.

Giữ các bộ kết nối luôn ổn định

Thỉnh thoảng bạn có thể gặp khó khăn để giữ một đầu cắm HDMI. Nó có thể là một tấm phẳng gắn trên tường với các đầu nối định hướng theo chiều dọc , hoặc một máy chiếu với các kết nối luôn trong trình trạng  rơi ra . Ngoài ra, cáp quá nặng có thể gây căng thẳng quá mức trên đầu nối.

Cơ quan cấp phép HDMI đang tích cực đánh giá các giải pháp cho đầu nối khóa nhưng trong thời gian chờ đợi, các bản sửa lỗi đều có sẵn. Có các adapter  xoay giữa cổng và cáp, cho phép bạn điều chỉnh góc kết nối theo cả hai hướng "x" và "y" và sửa nó ở vị trí đó.